Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

06/09/2022
Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Sau kì nghỉ hè với biết bao trải nghiệm thú vị và nhiều cảm xúc, các em học sinh đã quay trở lại mái trường I- sắc Niu- tơn với một tâm thế hào hứng nhất. Đặc biệt trong năm học mới này nhà trường hợp tác cùng Quách Gia Education, Makeblock Robotics Việt Nam thiết kế và xây dựng phòng học Robot Steam. Buổi thực hành Robot diễn ra tại không gian lớp học mới vô cùng hiện đại và ý nghĩa.

1.Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Nằm trong chuỗi chương trình trải nghiệm hoạt động STEM vào các tiết sinh hoạt Câu lạc bộ STEAM, Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn cùng Quách Gia Education tổ chức hoạt động trải nghiệm Steam Robotics cho các em học sinh khối tiểu học.

Tại buổi trải nghiệm nghiên cứu Stem Robotics, các em học sinh được làm quen và tìm hiểu về robot lập trình mBot của hãng Makeblock. Từ khâu lắp ráp các chi tiết của robot để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng các em có thể hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của robot mBot như thế nào, thú vị ra sao.

Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em còn có thể biết cách kết nối robot Mbot với thiết bị máy tính để lập trình điều khiển robot di chuyển và thực hiện các cảm biến khác nhau như cảm biến ánh sáng, cảm biến âm thanh hay cảm biến theo dòng kẻ.

Lần đầu tiên các em được tận tay thực hành lắp ráp robot lập trình robot thông qua phần mềm Scratch 3.0. Mô hình lập trình trực quan kéo- thả các khối lệnh đơn giản mang đến cho các em sự hào hứng và thích thú.

Các em sẽ được chứng kiến thành quả sáng tạo của mình ngay sau khi thao tác thành công các bước. Điều đặc biệt khi thực hành các em được phép làm sai và sửa sai. Điều này giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn và đây cũng là một cách để rèn luyện đức tính kiên trì cho trẻ.

Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Thông qua hoạt động trải nghiệm Robot Steam các em học sinh khối tiểu học có thể mở rộng tri thức về các chủ đề khoa học đời sống, phát triển tư duy khoa học, tư duy thuật toán. Từ đó, các em có thêm cơ hội phát huy những năng lực tích cực của bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Sau kì nghỉ hè với biết bao trải nghiệm thú vị và nhiều cảm xúc, các em quay trở lại trường lớp với mái trường I- sắc Niu- tơn với một tâm thế hào hứng nhất. Đặc biệt trong năm học mới này nhà trường hợp tác cùng Quách Gia Education và Makeblock Việt Nam thiết kế xây dựng phòng học Robot Stem.

Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Bên cạnh đó trang bị cho các em học sinh những giáo cụ Steam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Từ giáo án đến những chú robot đều là tâm huyết của Makeblock Việt Nam.

Hơn thế nữa Makeblock Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn cho các thầy cô giáo giúp việc làm quen và dạy STEAM Robotics không còn khó hiểu và khô khan. 

Bước vào năm học mới, một chặng đường dài đầy thử thách nhưng vô cùng hào hứng chắc chắn với chương trình trải nghiệm Steam Robotics này tại nhà trường các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Qua đó tích lũy cho bản thân những kiến thức bổ ích. Hành trình dài giúp các em sẵn sàng hội nhập quốc tế, tự tin trở thành “những công dân toàn cầu” trong tương lai. 

2.Khám phá không gian trải nghiệm sáng tạo Steam Robotics tại trường I- sắc Niu-tơn 

Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành, người dạy và người học truyền đạt và tiếp thu kiến thức liên môn thông qua những trải nghiệm thực tế trong quá trình học.

Hay nói cách khác các khái niệm, định lý học thuật mang tính nguyên tắc sẽ được lồng ghép với các hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm trong thực tế để các học sinh áp dụng kiến thức và kỹ năng học được trong các lĩnh vực như Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán học) vào từng bối cảnh cụ thể.

Quá trình dạy và học theo mô hình Steam này giúp học sinh dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và vận dụng kiến thức đã học vào đời sống một cách linh hoạt.

Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Nắm được tính ứng dụng và cần thiết của mô hình giảng dạy STEAM trường I- Sắc Niu- tơn đã hợp tác với Quách Gia Education thiết kế không gian sáng chế (Innovation Space) lấy cảm hứng từ mô hình Makerspace phổ biến tại Mỹ và Israel.

Trong không gian trong phòng Steam mọi trang thiết bị được sắp xếp  khoa học, linh hoạt dễ dàng di chuyển theo từng hoạt động khác nhau trong lớp học.

Tại đây những trang thiết bị hiện đại như bàn ghế, bảng, hệ thống điện, giáo cụ Steam được sắp xếp theo đúng chuẩn Makerspace của Mỹ. Phòng học Steam  sẽ là nơi các nhà sáng tạo trẻ có thể tự tay biến mọi ý tưởng thành hiện thực thông qua các trang thiết bị hiện đại nhất.

Học sinh trường I-Sắc Niu-Tơn hào hứng trong buổi học Steam Robotics 

Trong năm học 2022-2023, Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn tiếp tục nâng cấp hệ thống các phòng chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm tại trường của các em học sinh.

Đặc biệt trong năm học này, Nhà trường còn trang bị thêm các phòng Steam và phòng thực hành Kỹ năng sống. Mục đích mang đến cho các em không gian học tập mới mẻ, sáng tạo, ý nghĩa và bổ ích để mỗi ngày đến trường là một ngày thú vị với các em.

Nhà trường xây dựng hệ thống phòng dạy và học Steam - Không gian sáng chế (Innovation Space) và trang bị các dụng cụ cần thiết cho các hoạt động sáng tạo như robot lập trình, máy tính…

Ý nghĩa việc làm thiết thực này nhà trường muốn tạo cho học sinh môi trường học tập hiện đại nhất từ đó khơi dậy đam mê khoa học và khả năng sáng tạo của các em ngay từ sớm.

Phương châm của Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh. Vì vậy khi xây dựng hệ thống phòng học Steam không chỉ có ý nghĩa đổi mới môi trường học tập cho học sinh mà còn tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát huy tối đa năng lực của bản thân trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và lập trình.

Viết bình luận của bạn: